Trung tâm Y tế huyện Cô Tô: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy nơi đảo tiền tiêu

Nhằm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và du khách, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã triển khai các giải pháp đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho cán bộ, y, bác sĩ tại Trung tâm.

Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Cô Tô khám bệnh cho người dân.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm đã thực hiện khám, chữa bệnh cho gần 3.000 lượt bệnh nhân. Trong đó có khoảng 350 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, đặc biệt đã thực hiện 4 ca phẫu thuật cấp cứu, qua đó từng bước tạo niềm tin của nhân dân. Việc triển khai hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện từ đầu tháng 4 đến nay đã từng bước thay đổi tác phong, lề lối làm việc, tiết kiệm thời gian xử lý hành chính giúp cho đội ngũ y, bác sĩ tập trung nhiều hơn cho công tác chuyên môn. Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và du khách, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai xuống các khoa, phòng, bộ phận nghiêm túc thực hiện công tác trực khám, chữa bệnh, cấp cứu đảm bảo sẵn sàng 24/24h. Hiện nay, Trung tâm có tổng số 30 giường bệnh đáp ứng nhu cầu điều trị nội trú cho 30 bệnh nhân mỗi ngày. Trung tâm cũng thành lập đội cấp cứu lưu động gồm 6 thành viên, đồng thời bố trí xuồng, xe cứu thương để đảm bảo sẵn sàng khi có tình huống cấp cứu trên địa bàn. Ngoài ra, Trung tâm còn chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, như máy nội soi tai mũi họng, 3 giường cấp cứu, 2 máy monitor theo dõi bệnh nhân. Đồng thời, Trung tâm còn cử nhiều lượt cán bộ chuyên môn đi đào tạo tại bệnh viện tuyến tỉnh nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để khai thác có hiệu quả các trang, thiết bị và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, du khách. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với phòng, ban, cơ quan chức năng trên địa bàn huyện tổ chức nhiều đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh dịch truyền qua thực phẩm, nhất là vào những tháng cao điểm về du lịch.

Tuy nhiên, Trung tâm là một tuyến độc lập nằm cách xa đất liền nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển bệnh nhân từ đảo vào đất liền, nhất là khi gặp thời tiết xấu. Các cơ sở vật chất tuy đã được trang bị nhưng chưa đồng bộ; một số cơ sở vật chất đã xuống cấp, hư hỏng, trong khi kinh phí của đơn vị còn hạn hẹp gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh. Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, cho biết: Trước mắt Trung tâm tập trung khắc phục sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh mùa du lịch hè 2017. Đồng thời, Trung tâm cũng đã đề xuất với Sở Y tế và lãnh đạo huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiếp tục đào tạo đội ngũ cán bộ để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân và du khách.

Chủ đề nên xem