Hỗ trợ trung Tâm Y tế huyện Cô Tô nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân huyện đảo

Thực hiện QĐ số 4498/QĐ-SYT ngày 26/12/2016 của Sở Y tế Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 cho Bệnh viện Sản Nhi, trong đó có giao thực hiện công tác chỉ đạo tuyến toàn diện đối với TTYT huyện Cô Tô. Nhằm đánh giá kết quả và tổng kết rút kinh nghiệm sau 9 tháng thực hiện chỉ đạo tuyến toàn diện đối với TTYT huyện Cô Tô.

Ngày 13/10/2017, tại TTYT huyện Cô Tô, đoàn công tác của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng làm trưởng đoàn phối hợp với Trung tâm tổ chức chương trình Sơ kết công tác chỉ đạo tuyến đồng thời tiến hành lắp đặt, vận hành hệ thống máy mổ noi soi và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi… cho TTYT huyện Cô Tô.

Các bác sĩ TTYT huyện Cô Tô thực hiện phẫu thuật mổ nội soi cắt u nang buồn trứng cho bệnh nhân

Sau khi lắp đặt, bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống máy mổ nội soi, các bác sỹ của TTYT huyện Cô Tô đã thực hiện thành công ca phẫu thuật mổ nội soi đầu tiên tại huyện Cô Tô cho bệnh nhân Nguyễn Thị Th.( 75 tuổi), thường trú tại Khu 4 thị trấn Cô Tô huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, ở nhà xuất hiện đau tức hạ vị phải, đau không lan, chưa dùng thuốc gì nhập viện kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh buồng trứng phải có nang đường kính 33x 45x68mm. Qua hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng phải và chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng 2 bên; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các Bác sĩ TTYT huyện Cô Tô tiến hành cắt thành công u nang buồn trứng cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong 2,3 ngày tới. Kíp mổ do Bs Phạm Tiến Dũng, Bs Phan Thị Thái cùng các kỹ thuật viên TTYT huyện Cô Tô tiến hành.

Với việc nhận chuyển giao thành công các kỹ thuật nội soi đối với các bệnh nhân bị u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa… đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực sản phụ khoa của TTYT huyện Cô Tô, giúp người dân huyện đảo được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Bác sĩ Bùi Thị Thuy, Giám đốc TTYT huyện Cô Tô, cho biết: Trước đây, các bệnh u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa… thường mổ mở, gây nhiều đau đớn, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật, đặc biệt là thời gian hậu phẫu kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Phẫu thuật mổ nội soi ít đau hơn nhiều so với mổ mở, vết mổ nhỏ có tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân phục hồi nhanh và có thể ra viện sau khoảng 4 – 5 ngày. Đặc biệt, rút ngắn thời gian hơn so với mổ thông thường, hạn chế tối đa nguy cơ dính sau mổ mà vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân.

Trong thời gian tới để nâng cao chất lượng các kỹ thuật khám, chữa bệnh phục vụ cho người dân, đặc biệt là các kỹ thuật khó, Trung tâm tiếp tục cử các cán bộ, y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn theo hình thức cầm tay chỉ việc, như: Phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hoá, ổ bụng tại các bệnh viện trong tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó được sự hỗ trợ và chuyển giao phần mềm Quản lý tổng thể bệnh viện của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, TTYT huyện Cô Tô tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản lý khám chữa bệnh tổng thể tại trung tâm, tiến tới hoàn thiện hệ thống bệnh án điện tử để kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh và theo dõi sức khoẻ của người dân đến khám và điều trị bệnh tại trung tâm.

Chủ đề nên xem